Farmstay là gì?

Farmstay được hiểu là loại hình du lịch trang trại. Đây là kiểu du lịch kết hợp giữa nông trại (farm) và lưu trú nhà dân (homestay). Farmstay mở cửa đón khách đến tham quan, nghỉ dưỡng đồng thời tham gia trải nghiệm những hoạt động nông trại thực tế như trồng cây, chăm sóc động vật, thu hoạch nông sản… Không chỉ vậy, du khách còn được chế biến, thưởng thức những món ăn dân dã từ chính những nguyên liệu sạch họ thu hoạch được.

Trên thực tế, farmstay đã ra đời và phát triển mạnh mẽ ở các nước phương tây hơn 40 năm. Thế nhưng, mô hình này tại Việt Nam còn chưa phổ biến. Bên cạnh đó, các farmstay đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay chủ yêu tập trung vào hoạt động nghỉ dưỡng, giải trí. Vô hình trung làm mất đi nét đặc trưng của farmstay – trải nghiệm nông nghiệp thực tế.

Tiềm năng phát triển farmstay tại Việt Nam

– Phân khúc khách hàng tiềm năng lớn

Khác với các loại hình lưu trú như homestay, khách sạn… famstay có phân khúc khách hàng tiềm năng rất lớn. Từ trẻ em đến người trưởng thành đều là khách hàng tiềm năng của farmstay.

Đối với trẻ em, farmstay cho các bé cơ hội trải nghiệm thực tế. Hòa mình với thiên nhiên cũng như tăng hiểu biết về cây trồng, vật nuôi.

Đối với người lớn, farmstay là nơi để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn. Khung cảnh bát ngát của thiên nhiên cũng là điểm hấp dẫn đối với du khách. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tự tay trồng cây, hái trái, chế biến, thưởng thức những thực phẩm tươi và sạch.

– Xu hướng phát triển bền vững, phù hợp với thời đại

Ngày nay, khi tốc độ đô thị hóa tăng cao, những người sinh ra, lớn lên tại các thành phố lớn ít có cơ hội được trải nghiệm nông nghiệp. Không ít bạn trẻ ngày càng ưa chuộng việc du lịch xanh, lành mạnh. Những farmstay ra đời đánh đúng vào thị hiếu, nhu cầu của du khách. Đồng thời, thế giới đang khuyến khích phát triển du lịch sinh thái bền vững. Hạn chế tối đa việc tàn phá thiên nhiên, bảo vệ môi trường xanh.

Việc phát triển “xanh” không chỉ có tác dụng với riêng farmstay mà còn tuyên truyền lối sống tốt đẹp, ý thức cộng đồng đến du khách. Bên cạnh đó, farmstay có cơ hội thu hút khách hàng ngoại quốc cao hơn so với homestay.